HDR là gì? Điểm khác biệt giữa tivi HDR với tivi 4K và tivi UHD là gì?

Độ phân giải 4K đang là cụm từ nổi nhất trong giới ng nghệ khi nó đang sửa lại những gợi ý khi ta đề cập đến chất lượng hình ảnh. 4K không chỉ tác động đến TV và phim ảnh mà nhìn chung các thiết bị hiển thị hình ảnh và ghi hình đều có sự hiện diện của nó như máy ảnh, smartphone, tablet hay màn hình vi tính và PC game. Các nhà sản xuất TiVi đã cho ra mắt các mẫu TV 4K, nhưng họ đơn thuần chỉ mới bắt đầu trong lĩnh vực còn quá mới mẻ này.

1.HDR là gì?

HDR được viết tắt của cụm từ High Dynamic Range (Dải tương phản động rộng) là kỹ thuật thể hiện nội dung chi tiết qua hình ảnh, cảnh rất sáng hay cảnh rất tối. HDR cung cấp cho bạn những hình ảnh tự nhiên và thực tế hơn ngay cả trong màn hình với phạm vi tương đối rộng.

Cụ thể, trong một cảnh quay hang động tối khi sử dụng tivi HDR sẽ thấy được màu sắc các bức tường trong hang động. Bên cạnh đó, nếu sử dụng tivi HDR bạn có thể ngắm du thuyền đến từng tia nắng rõ ràng trên bầu trời.

2. Các loại HDR hiện nay

HDR10 (Static Metadata)

HDR10 là dòng được sử dụng phổ biến có độ sâu bit khoảng 10 bit cho phép hiển thị tương ứng khoảng 1,07 tỷ màu, góp phần mang đến chất lượng hình ảnh có đầy đủ tính năng của ng nghệ HDR sắc nét. Bên cạnh đó, HDR10 sử dụng dữ liệu tĩnh để lưu giữ thông tin cho quá trình sử dụng tivi.

HDR10+ (Dynamic Metadata)

HDR 10+ cũng là dòng mới được phát triển của HDR hiện nay với độ sâu bít và dải màu tương tự HDR10. Siêu dữ liệu của HDR10+ sử dụng dữ liệu động để lưu trữ và trao đổi thông tin, dữ liệu của tivi.

3.Đặc điểm nổi bật của ng nghệ HDR

Độ tương phản và màu sắc là hai cải tiến mới mang lại hình ảnh chất lượng tối ưu cho các dòng tivi HDR.

Độ tương phản tốt hơn

Sở hữu độ tương phản tốt hơn khi phải đạt tiêu chuẩn khắt khe, độ tương phản tốt hơn với những điểm đen trên màn hình có độ sâu hơn, với những điểm trắng sẽ hiển thị sáng hơn mang lại hình ảnh tự nhiên và sắc nét hơn.

Độ tương phản được hiểu là chênh lệch giữa màu sắc tối nhất và sáng nhất trên cùng một khung hình tivi. Một chiếc tivi đạt chuẩn HDR sẽ phải vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe về độ tương phản, để những điểm đen trên tivi sẽ sâu và tối nhất, những điểm trắng sẽ hiển thị sáng hơn nữa.

Cụ thể nhà sản xuất phải đạt được những tỉ lệ ấn tượng mà những tivi thông thường rất khó đạt đến:

  • Tiêu chuẩn 1: Độ sáng tối đa cao hơn 1000 nit và độ đen tối đa ít hơn 0,05 nit.
  • Tiêu chuẩn 2: Độ sáng tối đa hơn 540 nit và độ đen bình thường ít hơn 0,0005 nit.

Màu sắc chân thực, sinh động

Màu sắc trên tivi đạt chuẩn HDR phải đạt mức 10 bit, tức là phải hiển thị được hơn 1 tỷ màu riêng biệt.

Ngoài ra, tivi còn phải đáp ứng được khả năng hiển thị một dải quang phổ màu phải đạt đến 90%, khi khả năng hiển thị càng cao màu sắc sẽ càng phong phú, gần với thực tế. Khi đó, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy và cảm nhận từng chi tiết nhỏ nhất của hình ảnh.

Vì thế, một chiếc tivi đạt chuẩn HDR sẽ cho khả năng hiển thị hình ảnh cực kỳ nét, độ tương phản cao mang tới chiều sâu cho hình ảnh, màu sắc phong phú và chính xác với hơn 1 tỉ màu sắc riêng biệt.

4. Những điểm khác biệt giữa Ultra HD và 4K

Về mặt kỹ thuật, “Ultra High Definition” là cách viết rút gọn từ “chuẩn phim phim ảnh kỹ thuật số độ phân giải 4K”. Tuy nhiên khi phim chiếu ở rạp với độ phân giải 4K 4096 x 2160 thì chuẩn Ultra HD dành cho gia đình có độ phân giải thấp hơn ở mức 3840 X 2160 pixel.

Sự khác biệt giữa Ultra HD và 4K bạn cần hiểu rõ

Đây là lý do cho việc một số hãng sản xuất không dán nhãn 4K cho sản phẩm của mình mà chọn ghi Ultra HD hoặc UHD. Tuy nhiên một số ít hãng khác lại muốn sử dụng vì họ cho rằng như vậy sẽ thu hút hơn.

5. Cần biết gì về độ phân giải 4K Ultra HD

Các nhiếp ảnh gia có thói quen xem lại ảnh trên HD TV sẽ thấy một vài chi tiết bị vỡ khi họ nhìn chúng ở độ phân giải 2160p.

Mức độ rõ nét đến từng chi tiết của Tivi độ phân giải 4K Ultra HD

Điểm khác biệt đáng kể khi nhìn vào một màn hình 4K là hình ảnh cho ra nhiều chi tiết và sắc nét hơn. Trong khi ng nghệ 3D tích hợp trên đang nhạt phai nhạt thì 4K ngày càng trở nên sáng giá. Có thể hình ảnh vẫn luôn là yếu tố hàng đầu và độ phân giải hình ảnh cao đơn giản là sẽ tốt hơn.

Tất cả các mẫu TV Ultra HD 4K trên thị trường hiện có cỡ màn hình lớn hơn 50 inch. Mật độ điểm ảnh cao của một màn hình 4K cho phép bạn thấy rõ nét từng chi tiết nhỏ nhất của tấm hình nên bạn có thể thoải mái ngồi xem trước một màn hình lớn hơn nhưng vẫn cùng vị trí ngồi khi xem với màn hình Full HD.

*Nguồn bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn tin cậy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *